Phong thủy

Chuyên gia tư vấn cách bài trí đồ đạc phong thủy đón tài lộc vào nhà

Kiến trúc sư (KTS) - chuyên gia phong thủy Phạm Văn Chương (Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn kiến trúc AC) đã nêu nhiều gợi ý về cách trang trí phòng khách vừa đẹp, sang trọng lại hợp phong thủy mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống.

3

KTS Phạm Văn Chương - Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn kiến trúc AC

Tăng cường màu ấm nóng

Theo vị KTS nổi tiếng, trong bố cục ngôi nhà, phòng khách có vị trí quan trọng nhất. Phòng khách cũng là không gian đáng quan tâm nhất. Trước hết, để không gian này tạo ra sự ấm cúng, vui vẻ , may mắn, gia chủ cần chú ý đến màu sắc.

Theo đó, màu sắc trong phòng khách thường được chọn là màu tươi sáng để tạo cảm giác tươi mới, hứng khởi cho cả gia chủ và khách đến chơi. Tuy nhiên nếu xét theo phong thủy thì tốt nhất nên chọn màu theo bản mệnh của từng người. Màu sắc chủ đạo trong phòng nên là màu của người giữ vai trò trụ cột trong gia đình. Hỏa - màu đỏ, Thổ - màu vàng. Kim - màu trắng, Thủy - màu đen, Mộc - màu xanh. Theo nguyên lý ngũ hành, trong mối quan hệ tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Trong mối quan hệ tương Khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

2

Trang trí phòng khách cần lưu ý chọn các tông màu ấm nóng 

Dựa vào đó mà gia chủ có thể chọn những màu tương sinh cho ngôi nhà nói chung và phòng khách nói riêng. Ví dụ chủ nhà sinh năm 1960 là mệnh Thổ, màu chủ đạo là màu vàng đất. Và theo quy luật ngũ hành, Hỏa sinh Thổ nên ta có thể chọn màu của Hỏa là màu đỏ. Người mệnh Kim có màu chủ đạo là màu trắng, đồng thời có thể chọn màu dưỡng cho nó là màu của Thổ là màu vàng tươi của cánh đồng lúa chín.

Tương tự như vậy, gia chủ có thể chọn được màu sinh và màu dưỡng cho từng người với từng bản mệnh khác nhau. Tất nhiên, gia chủ cần lưu ý tránh những màu khắc. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng màu hợp với bản mệnh của mình sẽ không tránh khỏi sự đơn điệu hoặc trầm lặng khi gia chủ lựa chọn các màu tối. Bởi vậy với những người mệnh Kim, mệnh Thủy, bên cạnh màu chủ đạo có thể pha thêm các gam màu sặc sỡ khác bằng cách trang trí thêm đèn, tranh ảnh hoặc hoa (lưu ý nên tiết chế để không lấn át màu chủ đạo).  

 

 

 

 

 

 

Năm nay là năm Mậu Tuất - Bình Địa Mộc. Mộc khắc Kim, tuy nhiên theo thuyết Ngũ hành, Bình Địa Mộc (cây trên đất) là hành Mộc duy nhất không sợ Kim. Thậm chí Bình Địa Mộc cần phối hợp với Kim để trở thành vật đắc dụng. Bởi vậy, gia chủ có thể sử dụng màu trắng trong phòng khách, nhưng không nên dùng nhiều.

Đối với những người mệnh Kim thì cũng nên "cải tạo" lại phòng khách một chút bằng cách trang trí thêm các màu ấm nóng để ngôi nhà thêm vượng khí trong năm mới. Trong đó, màu cam khiến cho không gian quây quần, tụ hội bên bạn bè, người thân trở nên thân mật hơn bởi sự thoải mái, nhẹ nhàng và khả năng làm ấm phòng khách. Thêm một lý do khác để sắc cam được nhiều khách hàng lựa chọn đó là màu cam được xem là “màu xã hội”. Dưới góc nhìn phong thủy, sắc cam thúc đẩy các mối quan hệ theo chiều hướng tích cực và đem đến những giây phút đáng nhớ trong tổ ấm bạn sống.

Đặt cây cảnh ở góc vượng khí

1

Bên cạnh yếu tố màu sắc, gia chủ cũng cần chú ý đến cách bài trí phòng khách. Theo phong thuỷ, vị trí vượng khí của ngôi nhà nằm ở phòng khách, tập trung nhiều tại vị trí góc đối chéo cửa chính. Để tăng thêm tài khí, nên đặt cây cảnh ở vị trí này để hỗ trợ cho vận thế của ngôi nhà. Bạn cũng nên lưu ý ghế trong phòng không nên bố trí quay lưng ra hướng cửa chính, mà ngược lại, nên đặt vị trí người ngồi hướng ra cửa để khách đến nhà cảm nhận được sự chào đón nồng nhiệt của gia chủ. Người ngồi ở vị trí này còn không bị giật mình khi có người đột ngột bước vào nhà, tạo cảm giác an thâm và thân mật.

Bố cục của phòng khách với cửa phòng nhìn về hướng Đông là lý tưởng nhất. Những vật gia dụng to lớn nặng nề đặt ở phía Nam, khoảng trống ở phía Tây. Trước cửa nhà cũng phải giữ gìn sạch sẽ, không nên có tảng đá lớn hình thù sắc nhọn, xấu xí, nghiêng lệch, cây khô, cột điện, đống đất, đống cát, đống gạch đá sỏi, không nên có đường nước bẩn, vật xung sát hướng vào cửa nhà.

Phòng khách không nên để âm u, thiếu ánh sáng, tốt nhất là phải có ánh sáng tự nhiên chiếu vào vừa phải, bố trí đèn điện đủ sáng và tạo được cảm giác ấm áp, chan hòa sẽ khiến cho tinh thần con người thoải mái, gia vận thịnh vượng. Phòng khách không nên treo tranh mãnh thú như hổ, chim ưng, đại bàng mà nên treo ảnh gia đình, hoặc tranh hoa cỏ, cây cối, sơn thủy hoặc động vật cát tường như phượng hoàng, ngựa, cá chép.

Không gì phải lo ngại nếu bạn muốn đưa thiên nhiên vào trong gian phòng như những cành cây cảnh, hồ nước nhỏ, hồ cá. Tuy nhiên để không làm tăng độ ẩm trong nhà thì chúng ta chỉ nên đưa chúng vào không gian rộng, thông thoáng và đặc biệt phù hợp với mạng Thủy, Mộc của gia chủ.

Gọi ngay: